Hand Craft store Chiang Mai รวมของใช้ งานสาน งานหวาย Handmade

Hand Craft store Chiang Mai รวมของใช้ งานสาน งานหวาย Handmade

การทำเครื่องจักสาน เป็นหัตถกรรมสำคัญยิ่งประเภทหนึ่ง ในสังคมเกษตรกรรม เพราะเป็นเครื่องมือเครื่องใช้ ที่ผู้ใช้สามารถสานขึ้นใช้เอง จากวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น การสร้างรูปทรงและกรรมวิธีในการทำเครื่องจักสานยุคแรกๆ ของมนุษย์ โดยทั่วไปจะไม่แตกต่างกันนัก ตั้งแต่การนำใบไม้ เถาวัลย์ มาสานเป็นภาชนะ สานเป็นเสื่อหรือเครื่องรองนั่งปูนอน การนำใบมะพร้าว ใบลาน ใบตาลและเถาวัลย์มาสานเป็นภาชนะอย่างหยาบๆ สำหรับใส่สิ่งของซึ่งทำกันทั่วไป

Hand Craft store Chiang Mai กรรมวิธีในการทำเครื่องจักสานเริ่มจากการสานอย่างง่ายๆ แล้วพัฒนาเป็นการจักสานที่ซับซ้อนมากขึ้น ทั้งรูปแบบและกรรมวิธี การแปรรูปวัตถุดิบที่ใช้ทำเครื่องจักสาน เป็นพัฒนาการสำคัญในการทำเครื่องจักสาน เพราะการใช้วัสดุที่เป็นเส้นเล็ก เช่น ตอก หวาย ย่านลิเภา ทำให้มนุษย์สามารถประดิษฐ์เครื่องจักสานให้มีรูปทรงตามต้องการและมีความประณีตงดงามยิ่งขึ้น เห็นไหมคะว่างานฝีมือแบบนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องใส่ใจทุกขั้นตอน เพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพสู่ผู้ใช้งานค่ะ 

การทำเครื่องจักสานบางชนิดในบางท้องถิ่น ช่างใช้ไม้ทำเป็นแบบ ให้มีรูปทรงตามความต้องการก่อน เพื่อให้ได้เครื่องจักสาน ที่มีรูปร่างและขนาดที่เหมือนกันเป็นจำนวนมาก เช่น การสานกระบุงบางท้องถิ่นในจังหวัดแพร่ ช่างจักสานจะสานกระบุงแม่แบบหรือต้นแบบก่อน แล้วจึงสานกระบุงที่ต้องการตามแม่แบบที่สานไว้ 

การสานเครื่องจักสานโดยใช้แม่แบบ เช่น การสานแจกัน การสานเป็น รูปสัตว์ในประเทศจีน ซึ่งใช้ตอกสานหุ้มทับแจกันดินเผาหรือเครื่องปั้นดินเผารูปสัตว์ ทำให้ได้เครื่องจักสานที่มีรูปทรง ลวดลายต่างๆ ไปดูกันเลยว่างานจักรสานของไทยมีลายอะไรบ้าง

ลายสาน ในงานจักสาน

งานจักสานถือเป็นงานศิลปหัตถกรรมที่มีมาเนิ่นนานสำหรับชาวภาคเหนือ โดยคนรุ่นก่อนจะนำวัสดุที่หาได้ง่ายตามท้องถิ่นของตนเองมาเริ่มสานภาชนะเพื่อใช้สอยในครัวเรือน และภายหลังได้มีการพัฒนา สร้างสรรค์จากภูมิปัญญาเดิมจนเป็นลวดลายต่างๆ จนเกิดความสวยงาม

ลายขัด

เป็นการสานแบบพื้นฐานง่ายๆ ใช้วัสดุสานทับกันไปมาอย่างง่ายๆให้เกิดการขัดกันตามแนวราบ หรือรูปทรงที่ต้องการต่อเนื่องกันให้แน่น สามารถนำเอาไปประยุกต์ และต่อยอดเป็นลายสานแบบอื่นได้

ลายสอง

เป็นการต่อยอด และเพิ่มจำนวนวัสดุในการสานเป็น2เส้นจากลายขัด ได้รับความนิยมในการสาน เนื่องจากทำให้มีความสวยงาม

ลายต๋าแหลว

 เป็นเครื่องหมายทางพิธีกรรมของชาวเหนือ โดยใช้วัสดุสานขัดกันทำให้เกิดเป็น 3มุม 6มุม เป็นต้น หรืออาจรู้จักในชื่อ ลายเฉลว ปัจจุบันมักพบลายนี้บนชะลอม ฝาก่องข้าว ฯลฯ

 

 

ลายประดิษฐ์

เป็นลายที่สร้างสรรค์ขึ้นตามฝีมือและเทคนิคของผู้สานเพื่อความสวยงาม แปลกตา เพื่อเพิ่มมูลค่างานจักสานตามกาลเวลาให้มีสีสันสวยงาม และน่าใช้ยิ่งขึ้น 

นอกจากลวดลายที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังมีลายอื่นๆอีกมากมายตามท้องถิ่นที่มีชื่อเรียกแตกต่างกันออกไปอีกด้วย อีกทั้งยังทำขึ้นเพื่อค้าขาย สร้างรายได้จากแหล่งชุมชนเป็นหลัก ว่าแต่งานสาน งานหวาย มีวิธีการดูแล รักษาความสะอาด เพื่อให้ใช้งานได้ยาวนานอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลย

เทคนิคง่ายๆ ในการทำความสะอาดและดูแลงานพวกหวาย

ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ หรืองานหวายอื่นๆ เพื่อให้ใช้งานได้ยาวนาน และดูสวยเหมือนเดิมค่ะ โดยตัวปัญหาส่วนใหญ่มักเกิดจากมอด ปลวก และความชื้น โดยมีวิธีดูแลง่ายๆ ดังนี้

เบื้องต้น หากไม่สกปรกมาก สามารถใช้ไม้ขนไก่ หรือผ้าแห้งเช็ดทำความสะอาดได้ เพื่อไม่ให้ฝุ่นที่เกาะฝังตัวหนาขึ้น

เช็ดด้วยน้ำมันมะกอก ช่วยเสริมความเงางาม อีกทั้งยังเพื่อป้องกันความชื้น และราอีกด้วย

วางเฟอร์นิเจอร์หวาย ไว้ในพื้นที่ที่เหมาะสม ไม่ควรวางเฟอร์นิเจอร์หวายในพื้นที่ที่ตากแดด ตากฝน หรือที่มีความชื้นสูงเกินไป เพื่อป้องกันความชื้นและป้องกันสีของหวายที่ซีดไวขึ้น

เพียงไม่กี่ขั้นตอนง่ายๆก็สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานหวาย และเฟอร์นิเจอร์จากหวายที่รักของทุกคนให้อยู่ด้วยกันนานๆเลยค่า

รวมสินค้างานหวาย handmade

        

63 Khuangmen St, ตำบล ช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่ 50300

maha-saan.com

0991313533