การสูบบุหรี่หรือได้รับควันบุหรี่ระหว่างตั้งครรภ์มีผลเสียต่อทารกมากแค่ไหน

การสูบบุหรี่หรือได้รับควันบุหรี่ระหว่างตั้งครรภ์มีผลเสียต่อทารกมากแค่ไหน

 

ควันพิษจากบุหรี่สามารถทำร้ายคนรอบข้างได้เสมอ แม้แต่เด็กทารกที่กำลังอยู่ในครรภ์มารดาก็มีสิทธิ์รับสารอันตรายกว่า 400 ชนิดเข้าสู่ร่างกายได้ หากคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อาศัยอยู่ในพื้นที่คนสูบบุหรี่ หรือได้รับควันบุหรี่เข้าสู่ร่างกายเป็นประจำ ไปจนถึงทารกที่พึ่งคลอดก็สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายนับไม่ถ้วน มาค้นหาความจริงถึงสิ่งน่ากลัวเหล่านี้เพื่อให้คุณหยุดทำร้ายคนที่รักเสียที

 

ผลกระทบจากควันบุหรี่สำหรับทารกในครรภ์แม่

ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ที่ยังคงสูบบุหรี่อยู่หรือใช้ชีวิตบริเวณที่มีคนสูบบุหรี่ก็ตาม ผลกรทบของควันบุหรี่สามารถสร้างความอันตรายให้กับทารกในท้องได้หลายด้านไม่ว่าจะเป็น

 • มีความเสี่ยงต่อโอกาสแท้งหรือท้องลมได้หากในช่วงระหว่างที่เกิดการปฏิสนธิแล้วคุณแม่ได้รับควันบุหรี่เข้าสู่ร่างกาย เนื่องจากสารคาร์บอนมอนนอกไซด์ทำให้ทารกที่กำลังเติบโตหยุดการพัฒนาเพราะไม่ได้รับปริมาณออกซิเจนที่เพียงพอ และในอนาคตยังเสี่ยงมีลูกยากมากขึ้นด้วย
 • สารพิษในบุหรี่จะทำให้เนื้อเยื่ออวัยวะบางส่วนของทารกเกิดความเสียหายโดยเฉพาะบริเวณปอดและสมอง อีกทั้งงานวิจัยบางชิ้นยังชี้ให้เห็นว่าการที่แม่ได้รับควันบุหรี่ลูกที่คลอดมีโอกาสเกิดโรคปากแหว่งเพดานโหว่
 • ทารกมีโอกาสเสี่ยงคลอดก่อนกำหนด และส่งผลเสียต่อสุขภาพของตัวเขาเองในระยะยาว เช่น ภูมิคุ้มกันต่ำ เจ็บป่วยง่าย มีโรคประจำตัวเรื้อรัง 
 • เด็กที่คลอดออกมามักขนาดตัวเล็กกว่าปกติเนื่องจากสารเคมีในควันบุหรี่จะไปยับยั้งการเจริญเติบโต เป็นความผิดปกติแรก ๆ ที่พบเจอทันทีหลังการคลอด
 • ทารกที่ได้รับควันบุหรี่ตั้งแต่อยู่ในครรภ์จะเสี่ยงต่อโรคไหลตายช่วงก่อนอายุ 1 ปี มากกว่าเด็กปกติ

 

ทารกคลอดก่อนกำหนด ความเสี่ยงที่แสนอันตราย

พ่อแม่บางคนที่ยังคงสูบบุหรี่อยู่กระทั่งเด็กคลอดก่อนกำหนดอาจคิดว่าไม่ได้มีอันตรายอะไรมากนัก เด็กเพียงแค่ตัวเล็กกว่าปกติ แต่ในความเป็นจริงกลุ่มเด็กเหล่านี้มักมีร่างกายอ่อนแอและสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคภัยไข้เจ็บเยอะมาก ตัวอย่างเช่น

 • น้ำหนักน้อยผิดปกติหลังคลอด
 • การเจ็บป่วยที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหอบหืด ภูมิแพ้ ปอดอักเสบ
 • โอกาสเกิดโรคปากแหว่งเพดานโหว่ทำให้เด็กทานอาหารลำบาก และยังขาดความมั่นใจในตัวเอง ถูกคนรอบข้างล้อเลียน บูลลี่ และยังต้องเสียเงินผ่าตัดศัลยกรรมในอนาคตด้วย
 • สมองพัฒนาผิดปกติและเสี่ยงต่อการเกิดภาวะสมองพิการ ซึ่งบางคนก็เข้าข่ายปัญญาอ่อนจนพ่อแม่ต้องเลี้ยงดูตลอดชีวิต
 • การพัฒนาและสมรรถภาพของอวัยวะบางอย่างผิดปกติโดยเฉพาะการมองเห็นและการได้ยิน
 • สุ่มเสี่ยงต่อการเกิดโรคร้ายแรงได้ง่ายมาก เช่น มะเร็งปอด หอบหืดชนิดรุนแรง โรคแพ้ภูมิตัวเอง 

 

ดูแลลูกน้อยให้สุขภาพดีและห่างไกลจากควันบุหรี่กันเถอะ

จากอันตรายต่าง ๆ ที่บอกมาจะเห็นว่าการที่เด็กทารกได้รับควันบุหรี่แม้ยังไม่ทันลืมตาดูโลกก็เพิ่มความเสี่ยงที่เขาต้องได้รับผลของมันแบบไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์จึงต้องเป็นเสมือนเกราะป้องกันชั้นเยี่ยมให้กับลูกน้อยสุดที่รักของคุณ

ขั้นแรกหากพ่อแม่ยังสูบบุหรี่อยู่แนะนำให้เลิกเด็ดขาด หรือใช้ตัวช่วยทดแทนนิโคตินเพื่อไม่ให้สารพิษในบุหรี่สร้างปัญหากับลูกน้อย โดยเฉพาะคุณแม่หากยังสูบอยู่ลูกมีโอกาสเกิดมาพิการ ร่างกายไม่แข็งแรงสูงมาก ขณะที่คุณพ่อแม้จะแอบสูบ หรือสูบตอนที่ไม่ได้อยู่กับคุณแม่ แต่เมื่อใกล้ชิดกันกลิ่นบุหรี่ก็เปรียบกับควันบุหรี่มือสามที่ส่งตรงถึงลูกน้อยได้ไม่แพ้กันด้วย

ส่วนคุณแม่คนไหนที่ไม่ได้สูบบุหรี่แต่มีคนรอบข้าง คนในครอบครัวสูบ อาจเริ่มจากการบอกกล่าวและขอร้องให้สูบไกลจากพื้นที่อยู่อาศัยของตนเอง พยายามหลีกเลี่ยงไม่พาเด็กในครรภ์ไปพบเจอกับควันบุหรี่ ใส่หน้ากากอนามัยอยู่เสมอหากต้องเดินผ่าน เป็นต้น

ไม่ว่าพ่อแม่คนไหนต่างก็อยากให้ลูกของตนเองเกิดมามีสุขภาพดี ดังนั้นควรห่างไกลจากควันบุหรี่และเลิกสูบบุหรี่จะเป็นสิ่งดีที่สุด นอกจากทำให้สุขภาพของลูกดีแล้วสุขภาพคุณแม่เองก็แข็งแรง พร้อมเลี้ยงดูลูกน้อยให้เติบโตอย่างสมบูรณ์และมีคุณภาพด้วย

 

ดูสินค้าเกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก vape-th.com เว็บขายบุหรี่ไฟฟ้าอันดับ 1 ในไทย